4:23 PM, 13/11/2015

Cơ hội lớn cho giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

(Chinhphu.vn) - Sáng 13/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tổ chức diễn đàn kinh tế để trao đổi và thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa giới doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phát biểu chào mừng các đại biểu đại diện giới quản lý, nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Hàn Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam, với hơn 37,2 tỉ USD vốn đăng ký đầu tư trên tổng số 4.110 dự án. Nhiều dự án nằm trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thay đổi cơ cấu nền kinh tế như công nghiệp chế biến chế tạo, kinh doanh bất động sản, xây dựng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, kim ngạch ngoại thương Việt Nam-Hàn Quốc tăng theo từng năm, năm 2014 đạt trên 28,8 tỉ USD; 9 tháng đầu năm 2015 đạt 27,3 tỉ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Nêu bật những dấu mốc quan trọng thời gian qua trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó giữa năm 2015 này, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) đã được ký kết, Phó Thủ tướng cho rằng đây là cơ hội lớn để giới doanh nghiệp, đầu tư hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao thương hơn nữa, nhằm tận dụng được nhiều hơn những lợi thế của nhau để hợp tác đôi bên cùng có lợi, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao và năng lượng…

"Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là vào các lĩnh vực khác như nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường, y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, hình thức đầu tư PPP và các hình thức khác mà Hàn Quốc có thế mạnh phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển của Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc 2015 có sự tham gia của gần 400 đại biểu hai nước đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia kinh tế, giới doanh nhân và cơ quan thông tấn báo chí.

Các đại biểu cùng thảo luận đánh giá về hiện trạng, kiến nghị giải pháp tăng cường quan hệ đầu tư thương mại giữa Việt Nam-Hàn Quốc trong bối cảnh thực hiện Hiệp định VKFTA. 

Cụ thể, trong phiên thảo luận chuyên đề, Diễn đàn tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp.

Ngoài ra diễn đàn cũng là nơi gặp gỡ trao đổi, là cầu nối cho những cơ hội đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt, đây còn là cơ hội cho doanh nghiệp hai nước được đối thoại trực tiếp với đại diện Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản