6:23 PM, 06/07/2015

Hoạt động xúc tiến thương mại cần được đổi mới

(Chinhphu.vn) – Hoạt động xúc tiến thương mại cần được đổi mới, có tầm nhìn dài hạn, trọng tâm trọng điểm, trong đó tập trung hỗ trợ đối với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và trong nước là gắn với thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục XTTM, Bộ Công Thương. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), chiều 6/7.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao vai trò, kết quả hoạt động cũng như sự trưởng thành vượt bậc của Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) về năng lực, kỹ năng, tính chuyên nghiệp. 

Cục đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Công Thương giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của DN. Đặc biệt, là việc xây dựng, tham mưu cho cấp có thẩm quyền hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; trực tiếp triển khai khoảng 2.200 đề án, thu hút 44.200 lượt doanh nghiệp tham dự với doanh số ký hợp đồng xuất khẩu trên 10 tỷ USD; cấp đăng ký và quản lý, giám sát chặt chẽ trên 4.000 chương trình khuyến mại, gần 400 hội chợ triên lãm…

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Cục XTTM thời gian tới phát huy kết quả, tiếp tục là cơ quan giúp Chính phủ, Bộ Công Thương xây dựng các cơ chế, chính sách hiệu quả hơn thúc đẩy các hoạt động XTTM trong và ngoài nước. Hoạt động XTTM cần được đổi mới, có tầm nhìn dài hạn, trọng tâm trọng điểm, trong đó tập trung hỗ trợ đối với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và trong nước là gắn với thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

* Cục XTTM chính thức được thành lập vào ngày 6/7 năm 2000 tại Quyết định số 78/2000/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, là tổ chức trực thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực hoạt động XTTM, xúc tiến đầu tư phát triển ngành Công Thương và thương hiệu theo quy định của pháp luật.

Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Cục XTTM đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt và đầu tàu trong công tác xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu cũng như mở rộng phát triển thị trường trong nước và hoạt động thương mại tại các khu vực biên giới, hải đảo trên cả nước.

Các hoạt động XTTM đã được Cục XTTM cùng hệ thống các cơ quan xúc tiến thương mại địa phương, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp... triển khai đồng bộ, hiệu quả, khai thác tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực, địa bàn và quy mô khác nhau nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tìm kiếm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần xứng đáng vào kết quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chương trình XTTM quốc gia với 3 mục tiêu chính là XTTM định hướng xuất khẩu, XTTM thị trường trong nước và XTTM miền núi, biên giới, hải đảo. Theo thống kê, các hoạt động thuộc Chương trình XTTM quốc gia giai đoạn 2010 - 2014 đã thu hút hơn 21.000 lượt doanh nghiệp tham gia, các doanh nghiệp đã trực tiếp giao dịch và ký kết hợp đồng với tổng trị giá hợp đồng xuất khẩu hàng hóa và doanh số bán hàng đạt trên 1.000 tỷ đồng và gần 5,3 tỷ USD.

Chương trình Thương hiệu quốc gia - một chương trình XTTM dài hạn của Chính phủ nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia thông qua các thương hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng - mặc dù nguồn lực còn nhiều hạn chế so với yêu cầu thực tiễn, nhưng đã được triển khai một cách hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng cường năng lực cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ các Hiệp hội ngành hàng có năng lực cạnh tranh xuất khẩu xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu sản phẩm cho các ngành hàng... Năm 2014, kỳ lựa chọn lần thứ 4 kể từ năm 2008, Chương trình đã xác định được 63 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia. Trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn của nền kinh tế, 63 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia vẫn tăng trưởng mạnh, đóng góp tích cực cho xã hội: năm 2013, nộp ngân sách trên 25 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 90 nghìn lao động và xuất khẩu trên 17 nghìn tỷ đồng.  

Nhiều năm qua, bên cạnh các hoạt động hội chợ, triển lãm, Cục XTTM tích cực cung cấp thông tin thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các khóa tập huấn, đào tạo về kỹ năng XTTM, phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực thiết kế, sáng tạo mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm để tăng hiệu quả tham gia các sự kiện thương mại trong nước và quốc tế.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản