8:33 PM, 10/01/2016

Năm mục tiêu chính của hàng không dân dụng Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/1, tại Hà Nội, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (15/1/1956-15/1/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh 5 mục tiêu chính của ngành hàng không dân dụng Việt Nam. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tới dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương cùng các thế hệ cán bộ, nhân viên ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tích đáng tự hào của các thế hệ sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong lĩnh vực hàng không dân dụng Việt Nam trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của ngành.

Phó Thủ tướng đã điểm lại những mốc son nổi bật trong suốt chặng đường kể từ khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ban hành Nghị định thành lập Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, đặt nền móng cho việc ra đời một lực lượng thực hiện song song hai nhiệm vụ chiến lược là quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế.

Trong giai đoạn phát triển mới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tới những thời cơ hết sức to lớn nhưng cũng nhiều thử thách, điều kiện cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt, vấn đề an ninh chủ quyền, tình hình địa-chính trị, xung đột sắc tộc, tôn giáo, các cuộc chiến tranh cục bộ, đặc biệt là hoạt động của các tổ chức khủng bố trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Trước tình hình đó, ngành hàng không dân dụng tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là rà soát, điều chỉnh hệ thống quy hoạch, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về giao thông hàng không; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành, huy động mạnh mẽ các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư phát triển theo định hướng hiện đại, hội nhập, bền vững; tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức trong quá trình tự do hóa hàng không của khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ngành hàng không dân dụng Việt Nam. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 5 mục tiêu chính: Đột phá về xây dựng, nâng cấp hệ thống cảng hàng không, sân bay hiện đại, đặc biệt là Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, góp phần phát triển thị trường hàng không Việt Nam đứng trong tốp 4 của ASEAN; Đột phá về vận tải hàng không với đội tàu bay trẻ, hiện đại, hạ giá thành sản phẩm, cải tiến chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, mở rộng và phát triển mạng đường bay nội địa, đường bay quốc tế, đóng góp nhiều hơn nữa vào nguồn thu của Nhà nước; Bảo đảm song hành cùng cộng đồng hàng không quốc tế trong việc thực hiện Kế hoạch không vận mới của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, không được để tụt hậu về công nghệ và năng lực quản lý, điều hành bay; Tìm mọi nguồn lực nhằm phát triển công nghiệp hàng không, góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả kinh doanh của ngành cũng như nền khoa học công nghệ của đất nước; Chú trọng nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo chuyên ngành, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nhân viên hàng không chuyên môn cao như phi công, kiểm soát viên không lưu, thợ kỹ thuật.

Phó Thủ tướng chỉ đạo hoàn thiện hệ thống bảo đảm an ninh, an toàn hàng không theo tiêu chuẩn quốc tế, không được để xảy ra các tai nạn, sự cố đặc biệt nghiêm trọng. Coi đây là lương tâm, trách nghiệm, nghĩa vụ của toàn bộ hệ thống chính trị mà trước hết là của ngành hàng không dân dụng, Bộ Giao thông vận tải.

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh, hàng không dân dụng Việt Nam được xác định là lực lượng dự bị của quốc phòng, liên quan trực tiếp đến quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền của đất nước. Hệ thống sân bay, quản lý điều hành bay phải được kết nối hiệu quả với hệ thống phòng thủ đất nước, hệ thống cảnh giới vùng trời quốc gia; hệ thống an ninh hàng không là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống bảo đảm an ninh quốc gia. Ngoài ra, đây phải là một trong những ngành đi đầu trong việc góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng, địa phương, đặc biệt là miền núi, hải đảo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước ghi nhận những thành tích đóng góp xuất sắc của ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản