6:21 PM, 28/09/2015

Phó Thủ tướng kiểm tra các dự án điện Thái Bình

(Chinhphu.vn) - Chiều 28/9, tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra và làm việc tại các Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1, Nhiệt điện Thái Bình 2 và Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - MICCO.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra tại các nhà máy nhiệt điện. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 do EVN làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ máy công suất 2x300 MW đang trong quá trình xây dựng, kế hoạch hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 1 vào tháng 10/2017, tổ máy 2 vào tháng 4/2018.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, đến nay công tác thiết kế, chế tạo mua sắm đáp ứng tiến độ hợp đồng. Tổng thầu đã thi công cọc các khu vực chính, hoàn thành móng nhà điều khiển trung tâm, nhà tua bin máy phát. Ngoài ra, 15 gói thầu ngoài EPC cũng đang được triển khai ở mức độ khác nhau, phù hợp với kế hoạch đã đề ra.

Vấn đề vướng mắc chính của dự án nằm ở phần bồi thường, GPMB của khu quản lý vận hành dự án. Hiện còn 14/81 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường theo phương án để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư có 2 tổ máy công suất 2x600 MW dự kiến sẽ hoàn thành, phát điện sớm hơn, ngay trong năm 2016. Đến nay, tổng khối lượng công việc của dự án đạt gần 60%, trong đó thiết kế đã đạt 92%, mua sắm hơn 98%, chế tạo 74,4%.

Dự án cũng có những vướng mắc riêng như khối lượng thi công thực tế cao hơn so với giai đoạn thiết kế kỹ thuật, do thiết kế cũng như khảo sát địa chất chưa sát. Tổng mức đầu tư phát sinh cũng chưa được phê duyệt dẫn đến khó khăn về chi phí thực hiện dự án.

Các dự án cũng triển khai khẩn trương các hạng mục dùng chung của Trung tâm Điện lực Thái Bình, thực hiện các dự án lưới điện đồng bộ gồm các đường dây 220kV với tiến độ đóng điện từ nay đến quý I/2017.

Công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Làm việc với các chủ đầu tư, các nhà thầu dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý đây là giai đoạn hết sức quan trọng của các công trình, nên trong thi công phải khẩn trương, giữ vững tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

Đánh giá cao ý nghĩa kinh tế- xã hội của các dự án trong góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển tại địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu cần chú trọng công tác vận hành quản lý, đào tạo, sử dụng lao động địa phương. Lưu ý vấn đề bụi, tiếng ồn trong thi công, các giải pháp cho xử lý cảng bốc than, hệ thống xử lý tro xỉ, giảm tối đa ảnh hưởng tới môi trường, đời sống dân sinh.

Chủ đầu tư, các nhà thầu phối hợp với địa phương quan tâm công tác đảm bảo an ninh công trường, an toàn lao động vì các dự án đều trong giai đoạn thi công chính, khối lượng thi công, vật tư máy móc lớn, nhân công đông. Địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng còn tồn đọng.
 
Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản