3:44 PM, 16/10/2015

Rạng danh Bộ đội Cụ Hồ trên Quân khu 4

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/10, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945-15/10/2015).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tới dự và chúc mừng tại Lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Suvon Luông Bun Mi, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào; lãnh đạo các bộ, ngành, quân khu bạn, các địa phương trong khu vực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhiệt liệt biểu dương các lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 về những thành tích, chiến công xuất sắc đã đạt được trong 70 năm qua.

Điểm lại truyền thống lịch sử, những chiến công xuất sắc của quân và dân Quân khu 4, Phó Thủ tướng nói: Mảnh đất Khu 4 là nơi đọ sức quyết liệt nhất giữa ta và địch, là nơi quân và dân Khu 4 kiên trung lập nhiều chiến công oanh liệt, là mảnh đất của một thời máu lửa, gắn với những chiến công oanh liệt, đi vào lịch sử dân tộc như những trang chói lọi nhất về trí thông minh, lòng dũng cảm, nghị lực phi thường của quân và dân nơi đây.

Nhấn mạnh niềm tự hào và biết ơn các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, tướng lĩnh cùng biết bao các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và hàng triệu đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, Phó Thủ tướng mong muốn trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu 4 tiếp tục giữ vững và phát huy những chiến công và thành tích đạt được, chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tập trung mọi nỗ lực, củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế-xã hội; chất lượng tổng hợp của LLVT 3 thứ quân, nhất là bản lĩnh chính trị và trình độ sẵn sàng chiến đấu, nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân… ngày càng vững chắc.

Đồng chí Suvon Luông Bun Mi, Trung tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào trao tặng Huân chương Isara cho LLVT Quân khu 4. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Ngày 15/10/1945, trước sự lớn mạnh của các LLVT cách mạng, do yêu cầu bố trí thế trận chung của cả nước, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức các chiến khu trong toàn quốc và Chiến khu 4 được thành lập.

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Quân khu 4 vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương, là huyết mạch giao thông trọng yếu chi viện sức người, sức của cho các chiến trường.

Lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vận dụng kinh nghiệm đấu tranh phong phú, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong xây dựng, luôn vì cả nước, với cả nước, vửa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nước, vừa làm tròn nghĩa vụ quốc tế, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với tinh thần "giúp bạn là tự giúp mình", LLVT Quân khu 4 đã có sự đóng góp to lớn trong xây đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân 2 nước Việt - Lào.

Trong các cuộc kháng chiến cũng như trong xây dựng, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã sát cánh cùng nhân dân các bộ tộc Lào xây dựng cơ sở, phát triển LLVT, chiến đấu chống địch càn quét, mở rộng vùng giải phòng, củng cố chính quyền, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế vẻ vang.

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trường thành,  với những thành tích đạt được, LLVT Quân khu 4 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng 2 Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh. Hàng nghìn tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 4 đã vinh dự đón nhận Huân chương Isara (Huân chương Tự do hạng Nhất) phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Lào do đồng chí Suvon Luông Bun Mi, Trung tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào trao tặng.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản