8:53 PM, 12/06/2015

Tạo môi trường hòa bình cho các hoạt động liên kết khu vực

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, để đảm bảo các hoạt động liên kết khu vực và hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư được triển khai thông suốt, điều kiện tiên quyết là phải có được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho kinh doanh và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc Hội chợ. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tới dự Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ 3 và Hội chợ Côn Minh lần thứ 23 được tổ chức tại Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 11-13/6.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh đã góp phần vào việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và kết nối khu vực. Phó Thủ tướng cho biết, liên tục trong các năm qua, Việt Nam luôn là nước tích cực tham gia các kỳ hội chợ tại Côn Minh. Năm nay, khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam bao gồm 144 gian hàng giới thiệu các sản phẩm có uy tín.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa các nước ASEAN với Trung Quốc vì mục tiêu hướng đến một khu vực thịnh vượng, hòa bình và ổn định. Theo Phó Thủ tướng, để đảm bảo các hoạt động liên kết khu vực và hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư được triển khai thông suốt, điều kiện tiên quyết là phải có được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho kinh doanh và phát triển bền vững. Các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của nhau, chân thành và thiện chí, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

Phó Thủ tướng đi tham quan gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ. Ngoài ra, Hội chợ cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nước với sự tham dự của Thủ tướng Lào, Tổng thống Maldives, Phó Thủ tướng Campuchia, Phó Chủ tịch Quốc hội Banglades…

Hội chợ có sự tham dự của 75 nước, trong đó có 10 nước ASEAN và 8 nước Nam Á với 6.000 gian hàng. Việt Nam có 144 gian hàng tham gia với các mặt hàng chủ yếu như đồ gỗ, hoa quả, nông sản, cà phê,…

Hội chợ Trung Quốc-Nam Á là hội chợ quốc tế do Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền nhân dân tỉnh Vân nam đồng chủ trì và tổ chức. Còn Hội chợ Côn Minh kết hợp một số tỉnh, thành phố tại khu vực Tây nam Trung Quốc cùng tham gia và đã qua 22 kỳ hội chợ. Từ năm 2013, Trung Quốc kết hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc-Nam Á với Hội chợ Côn Minh.

Hội chợ lần này diễn ra với nhiều cuộc gặp cấp cao, trưng bày sản phẩm, thảo luận về đầu tư thương mại và tổ chức các hoạt động như Diễn đàn Thương mại Trung Quốc-Nam Á, Diễn đàn Hành lang kinh tế GMS, Diễn đàn Phòng Thương mại Trung quốc tại ASEAN.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản