6:51 PM, 02/11/2015

Tiếp tục tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) do ông Tabuchi Masao - Quyền Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật- Việt dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp lãnh đạo KEIDANREN do ông Tabuchi Masao - Quyền Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật -Việt dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Thay mặt đoàn Nhật Bản, ông Tabuchi Masao đã trình bày khái quát và báo cáo về chương trình Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, cuộc họp tiền khởi động Sáng kiến chung giai đoạn VI và Đối thoại chính sách lần thứ 3 giữa KEIDANREN và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). 
 
Chào mừng Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nội dung, kết quả làm việc của phía Nhật Bản với Bộ KH&ĐT, các cơ quan, đối tác của Việt Nam về việc triển khai Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.
 
Với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp hàng đầu như Mitsubishi, Sumitomo, Hitachi, Japan Airway, Fuji, Toyota, Nippon... Đoàn Nhật Bản đã đề xuất với Phó Thủ tướng một số vấn đề về chính sách, tạo điều kiện để triển khai hoặc mở rộng đầu tư những dự án trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, năng lượng, điện tử, hàng không, vận tải, công nghiệp hỗ trợ và thương mại...
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, trên nền quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của KEIDANREN trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản trong việc cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.
 
Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ năm 2003, là sự hợp tác đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, tạo ra diễn đàn đối thoại về chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam với mục tiêu nhằm tạo dựng một môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam.

Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã thực hiện được 5 giai đoạn, đã có 366 trong tổng số 441 hạng mục trong Kế hoạch hành động được triển khai tốt và đúng tiến độ, chiếm 83% tổng số hạng mục cam kết.
Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản