Cập nhật lúc : Thứ Tư, 18/11/2015 - 9:19 AM

Tạm dừng phê duyệt các khu hành chính tập trung quá hoành tráng

(Chinhphu.vn) - Ngày 17/11, trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định một số địa phương đã xây dựng nguồn lực thực hiện khu hành chính tập trung lớn và Chính phủ đã tạm dừng xem xét, phê duyệt các quy hoạch này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) chất vấn Chính phủ: “Điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn nhưng hiện nay, một số địa phương đã và đang có kế hoạch 'hoành tráng hóa' công sở tập trung hàng nghìn tỉ đồng. Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá tiêu chuẩn, định mức của một số địa phương”.

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết trong Đề án tổng thể cải cách hành chính đã đặt ra vấn đề quy hoạch tập trung các khu hành chính để thực hiện cải cách hành chính.

Trên thực tế, các khu hành chính ở các địa phương không được quy hoạch từ trước nên thường chiếm diện tích lớn. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc quy hoạch này phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả nước và địa phương, quy hoạch sử dụng đất và phát triển đô thị, áp dụng phân kỳ dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của địa phương và có giải pháp chuyển đổi khu hành chính cũ sang các mục đích khác.

“Trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất, với bình quân 33 ha/diện tích trung tâm hành chính cho một địa phương hiện tại, việc tái quy hoạch khu này có thể rút từ 3-6 ha, như vậy là tiết kiệm được một khối lượng diện tích đất không nhỏ khi quy hoạch tập trung. 

Ví dụ, Lào Cai quy hoạch trung tâm hành chính theo khối, di dời các cơ sở đang ở trong trung tâm thành phố, chuyển dịch đất thành đất thương mại, dành vốn xây dựng trung tâm hành chính đảm bảo cải cách tổng thể về hành chính rất tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhìn nhận: “Một số địa phương làm quy hoạch khu vực hành chính công với nguồn lực lớn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị tạm dừng thực hiện quy hoạch hành chính tập trung, giao Bộ Xây dựng rà soát lại để đánh giá kết quả thực hiện. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh thực hiện cho từng địa phương”.

Thành Chung