Cập nhật lúc : Chủ Nhật, 06/12/2015 - 5:42 PM

Thúc đẩy quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Slovakia

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 3-6/12, nhận lời mời của Chính phủ Slovakia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Cộng hòa Slovakia.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Phó Chủ tịch Quốc hội Jana Lassakova, hội đàm với Phó Thủ tướng Lubomir Vazny.

Trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo Slovakia đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Slovakia cũng đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước cũng như vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực, khẳng định Slovakia coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Lubomir Vazny. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà Chính phủ Slovakia dành cho Đoàn, cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Nhà nước và nhân dân Slovakia đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc Đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, với chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Slovakia.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Chủ tịch Quốc hội Jana Lassakova. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Trong không khí cởi mở, tin cậy và hợp tác, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Lubomir Vazny đã hội đàm, đánh giá tình hình quan hệ Việt Nam - Slovakia thời gian qua, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Slovakia với bề dày lịch sử 65 năm đã và đang phát triển tích cực; thống nhất duy trì trao đổi đoàn các cấp thường xuyên, đặc biệt là cấp cao để định hướng phát triển quan hệ song phương, tạo điều kiện khai thác các cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Hai bên đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua phát triển năng động. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Hai bên đánh giá, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn phát triển năng động, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình 400 triệu USD mỗi năm, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 300 triệu USD; bày tỏ mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực cần được đẩy mạnh, trong đó nhấn mạnh đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, cơ khí chế tạo, hạ tầng viễn thông, phần mềm, tạo thuận lợi cho các loại hàng hóa nông, lâm thủy hải sản, dệt may, giày dép, thiết bị điện tử… giao thương.

Hai bên cũng đạt được nhiều thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ phát triển, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh, du lịch, xuất khẩu lao động, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống và học tập tại Slovakia tiếp tục hội nhập và đóng góp cho xã hội Slovakia, phát huy vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước.

Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Giao thông, Xây dựng và hạ tầng Slovakia. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Nhân dịp này, hai Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Giao thông, Xây dựng và hạ tầng Slovakia; Thỏa thuận hợp tác mới giữa Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học công nghệ Slovakia.

* Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây./.

Nguyên Linh