Cập nhật lúc : Chủ Nhật, 17/01/2016 - 9:29 AM

Nhiệt điện Mông Dương 1 phát điện thương mại

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/1, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ mừng Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 chính thức phát điện thương mại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Nhiệt điện Mông Dương 1 vận hành thương mại là hoạt động có ý nghĩa thiết thực với sản xuất và đời sống. Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Việc đưa 2 tổ máy của Nhà máy điện Mông Dương 1 vào vận hành thương mại góp phần rất lớn vào việc đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Điều này càng có giá trị với sản xuất và đời sống trong bối cảnh tình hình thủy văn các hồ thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên không thuận lợi.

Bên cạnh đó, Nhiệt điện Mông Dương 1 cũng là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) có công suất lớn nhất nước ta trong thời điểm hiện tại. Công nghệ CFB góp phần giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính và tận dụng các loại than antraxit có chất lượng thấp ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển điện luôn phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước, ngành điện tiếp tục phải phát triển đồng bộ hơn nữa cả về hạ tầng hệ thống điện cũng như về thể chế và cơ chế hoạt động. Đồng thời, ngành điện cần đảm bảo các nhà máy được vận hành an toàn và hoạt động hiệu quả.

Đối với Nhà máy Mông Dương 1, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tiếp tục xử lý hoàn thiện các tồn tại trong quá trình bảo hành để đảm bảo nhà máy vận hành tin cậy, liên tục, kinh tế, đồng thời đặc biệt chú ý công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình vận hành nhà máy.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 chính thức phát điện. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 do Tổng Công ty Phát điện 3 làm chủ đầu tư; là một trong hai nhà máy của Trung tâm Điện lực Mông Dương, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015.

Nhà máy có 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.080 MW; sản lượng điện phát hàng năm 6,5 tỉ kWh.

Sau 4 năm xây dựng, các tổ máy số 1 và 2 đã lần lượt hoà điện lưới quốc gia vào tháng 1 và tháng 5/2015. Đến nay, nhà máy chính thức phát điện thương mại.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 sử dụng nhiên liệu than với công nghệ lò hơi đốt than hiện đại, phù hợp với các loại than antraxite chất lượng thấp có ở các mỏ than lớn tại Quảng Ninh. Nhu cầu tiêu thụ than cho nhà máy khoảng 3 triệu tấn/năm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

* Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới  kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Tuyến đường có tổng chiều dài 19,8 km; tổng mức đầu tư 6.416 tỉ đồng.

Nguyên Linh