9:50 PM, 14/01/2016

Bám sát nhu cầu thị trường, phát triển bền vững ngành than

(Chinhphu.vn) - Phát triển hài hòa, bám sát thị trường để có giải pháp sản xuất, kinh doanh hợp lý, đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam diễn ra chiều 14/1.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Sản xuất bám sát nhu cầu thị trường

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản đã giành được trong năm qua, nhất là trong bối cảnh phát triển có nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, về sản xuất. Tập đoàn đã duy trì được sự phát triển ổn định, chú trọng hơn tới định hướng bền vững, đầu tư cho các công trình, chương trình bảo vệ môi trường, chăm lo người lao động, giảm mạnh tai nạn lao động, tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tái cấu trúc doanh nghiệp (DN) của Thủ tướng Chính phủ...

Phân tích rõ năm 2016, nhiệm vụ của Tập đoàn là rất nặng nề, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh một số chủ trương, giải pháp cho ngành: "Trên tinh thần “Sản xuất ổn định, phát triển bền vững, hài hòa và bảo vệ môi trường”, Tập đoàn phải thực hiện nghiêm chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, bám sát diễn biến thị trường để triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là sản xuất than phải đáp ứng được nhu cầu than trong nước, khai thác, xuất nhập khẩu hợp lý. Các chỉ tiêu về kinh tế, tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người lao động bảo đảm không thấp hơn năm 2015; phát động các chỉ tiêu thi đua chào mừng 80 năm ngày truyền thống thợ mỏ".

Tập đoàn cũng cần thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả, tăng cường công tác tìm kiếm, thăm dò, nâng trữ lượng xác minh để có cơ sở dữ liệu đầy đủ cho hoạch định chính sách năng lượng và phát triển KT-XH sau này. Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để thu hút vốn cho các dự án đầu tư, tập trung cho các dự án mỏ hầm lò mới.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn chết người và sự cố lớn; làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án khai thác khoáng sản ở Quảng Ninh, Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Tập đoàn cần chú trọng chăm lo công tác tổ chức và cán bộ, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài trong thời đại kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Đảm bảo ổn định các chỉ tiêu

Năm 2015 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành than-khoáng sản, trong đó nổi bật là tình trạng giá dầu sụt giảm mạnh tác động đến giá nhiên liệu và các loại khoáng sản khác trên thế giới. Tuy nhiên, Tập đoàn và các đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc ổn định sản xuất, việc làm và thu nhập người lao động, bảo đảm cân đối tài chính an toàn ở mức tối thiểu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số tập thể, cá nhân ngành than-khoáng sản có thành tích xuất sắc. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Cụ thể, sản xuất than nguyên khai đạt 37,3 triệu tấn, bằng 101%, than tiêu thụ 35,5 triệu tấn, bằng 102% so với năm 2014; các sản phẩm khoáng sản, điện, vật liệu nổ... đạt kế hoạch đề ra. Nhiều công trình trọng điểm được triển khai theo tiến độ như dự án thăm dò than Đồng bằng sông Hồng được khởi công những lỗ khoan đầu tiên tại Thái Bình; các dự án nhiệt điện mới như Quỳnh Lập 1, Na Dương 2 được khởi công; dự án Nhiệt điện Nông Sơn, Thủy điện Đồng Nai 5 đã hoàn thành trước tiến độ...

Sản xuất, tiêu thụ khoáng sản quặng đồng, alumin, kẽm... đều đạt và vượt kế hoạch. Sản xuất, tiêu thụ điện đạt gần 9 tỉ kWh, vượt 4% so với kế hoạch điều chỉnh. Sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp, sản xuất cơ khí, chế tạo thiết bị đều đạt 100-107% kế hoạch.

Tốc độ tăng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn năm 2015 có giảm so với các năm trước do nhiều yếu tố khách quan về điều kiện khai thác, về thị trường cũng như chịu thiệt hại bởi đợt mưa lũ lịch sử trên địa bàn Quảng Ninh. Tuy nhiên, Tập đoàn đã nỗ lực bảo đảm sản xuất kinh doanh có lãi, thu nộp ngân sách 12,5 nghìn tỉ đồng, tăng 8% so với năm 2014; ổn định việc làm và thu nhập bình quân 8,7 triệu đồng/người/tháng cho trên 12 vạn công nhân, cán bộ và người lao động, tăng 3% so với năm 2014.

Năm 2016, mục tiêu của Tập đoàn Than- khoáng sản là tiếp tục ổn định sản xuất, nhập khẩu hợp lý, đáp ứng tối đa nhu cầu than cho nền kinh tế, phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Tạo bước chuyển biến mạnh đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng, năng suất, sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các phần thưởng cao quý khác cho một số tập thể, cá nhân ngành than-khoáng sản có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2015, giai đoạn 2011-2015 vừa qua.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản