3:09 PM, 17/11/2015

Khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/11, Đại hội Biển Đông Á lần thứ V năm 2015 do Việt Nam đăng cai đã chính thức khai mạc tại TP. Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ 14 quốc gia Đông Á.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu trong phiên khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Thay mặt Chính phủ nước chủ nhà tổ chức Đại hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự và có bài phát biểu trong phiên khai mạc, chào mừng các đại biểu đến dự Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5, đánh giá cao việc Tổ chức Đối tác quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA), các nước thành viên, không thành viên của PEMSEA và các đối tác đã lựa chọn tổ chức nhất trí tổ chức Đại hội lần này tại Việt Nam với nhiều nội dung quan trọng, thiết thực.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, biển và hải đảo có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và giao thương của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Biển và hải đảo còn có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng. Trong những năm qua, các quốc gia đã khai thác, sử dụng quá mức, thậm chí hủy diệt các nguồn tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật và các hệ sinh thái; đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. Những tác động xấu do hoạt động của con người, nhất là việc xây dựng, cải tạo đảo, đá trên quy mô lớn trái quy luật, trái luật pháp quốc tế đã đe dọa nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, môi trường của đại dương thế giới và của Biển Đông Á, ảnh hưởng tới an ninh hàng hải và chủ quyền của mỗi quốc gia, tới cuộc sống của chúng ta.

Biển Đông Á chiếm khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối với châu Âu có ý nghĩa hết sức quan trọng với các quốc gia trong vùng. Thời gian qua, được sự giúp đỡ của PEMSEA và nhiều tổ chức quốc tế khác, các nước trong khu vực đã xây dựng và tích cực triển khai Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á.

Với tư cách một quốc gia biển có đường bờ biển dài trên 3.000 km, vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2, có lịch sử khai thác, sử dụng và quản lý biển từ lâu đời nay, biển luôn chiếm vị trí rất quan trọng trong tâm thức và văn hóa của dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam đã sớm tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về xây dựng nền kinh tế xanh và phát triển bền vững, tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có các quốc gia biển Đông Á. Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, ngăn chặn xu thế suy thoái của rừng ngập mặn, khôi phục đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển.

Chính phủ Việt Nam mong muốn cùng cộng đồng quốc tế chia sẻ những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý biển và hải đảo, chung tay xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở các vùng biển Đông Á. Tăng cường hợp tác toàn diện, sâu rộng về biển, về bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản của biển Đông Á. Thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á và các cam kết quốc tế liên quan. Xây dựng nền kinh tế xanh theo tiêu chí đại dương xanh, hành tinh xanh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Trưởng đoàn các quốc gia, các tổ chức quốc tế tại Đại hội. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Diễn ra trong 6 ngày với gần 1.000 đại biểu tham dự, chủ đề của Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 đã được các quốc gia thành viên và PEMSEA thống nhất lựa chọn là “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững các Biển Đông Á sau năm 2015”.

Đại hội lần này được đánh giá là một sự kiện quan trọng của khu vực, là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý biển, vùng bờ biển và hải đảo trao đổi thông tin, cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, thành tựu về quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường đại dương, đặc biệt là các biển Đông Á. Đây cũng là dịp để các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, khẳng định cam kết và thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững vùng biển Đông Á, thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á, xác định các Mục tiêu Chiến lược sau năm 2015 của PEMSEA và thông qua phương án tái cơ cấu PEMSEA thành tổ chức quốc tế độc lập, tự chủ về tài chính.

Theo kế hoạch, trong 6 ngày Đại hội sẽ diễn ra các hoạt động và sự kiện liên quan bao gồm: Các hội nghị, hội thảo quốc tế: "Một thập kỷ của quan hệ đối tác trong phát triển bền vững vùng biển Đông Á - Hiệp lực và thành tựu"; "Đẩy mạnh hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững"; "Từ tầm nhìn đến thực tế: Gắn kết chương trình nghị sự toàn cầu với lợi ích địa phương". Tại Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 sẽ diễn ra 3 diễn đàn là: Diễn đàn Bộ trưởng, Diễn đàn Thanh niên, Diễn đàn Mạng lưới chính quyền địa phương; Các sự kiện đặc biệt như: Hội nghị Quan chức cấp cao Chính phủ (SGOM); Cuộc họp đặc biệt Hội đồng đối tác biển Đông Á; Triển lãm môi trường biển và hải đảo; Hội thảo tập huấn quốc tế lần thứ 2 về Lượng giá hệ sinh thái và ứng dụng trong quy hoạch và quản lý không gian biển; Hội thảo về sự phát triển và xu thế gần đây trong việc chuẩn bị, ứng phó và bồi thường sự cố tràn dầu; Cuộc họp Đầu mối quốc gia lần thứ 9 về việc thực hiện Chương trình khung về hợp tác sẵn sàng và ứng phó sự cố tràn dầu ở vùng Vịnh Thái Lan; Hội nghị bàn tròn Đầu tư và các tác động trong nền kinh tế xanh để bảo tồn; Hội nghị Thương mại và nền kinh tế xanh Xây dựng mạng lưới thương mại bền vững tại khu vực Đông Á; Hội thảo Kỹ thuật và chính sách quản lý dưỡng chất bền vững trong khuôn khổ Chương trình hành động toàn cầu - khu vực Châu Á; Triển lãm môi trường biển và hải đảo; Chương trình tham quan thực địa.

Theo bà Mary Seet Cheng, Chủ tịch Hội đồng đối tác các biển Đông Á, Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích chính của Đại hội là cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á; Gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức các chính sách đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được, thực tiễn thành công trong lĩnh vực quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á; Thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và xác định các mục tiêu hoạt động của PEMSEA sau năm 2015.

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang cho biết, thời gian vừa qua, bằng cách thể chế hóa và lồng ghép các chương trình quản lý tổng hợp biển và hải đảo vào hệ thống các chính sách, chiến lược đã giúp cho Việt Nam trở thành một trong những nước trong khu vực thực hiện tích cực nhất Chiến lược Phát triển bền vững các biển Đông Á (SDS-SEA).

Chính phủ Việt Nam, thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường, cam kết đạt được mục tiêu phát triển bền vững vùng bờ biển thông qua việc thực hiện quản lý tổng hợp biển và hải đảo, trong đó có quản lý tổng hợp vùng bờ.  

Thông qua Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5, Việt Nam tiếp tục khẳng định những nỗ lực cùng với các nước trong khu vực xây dựng và duy trì Biển Đông Á thành một môi trường hòa bình, ổn định, đảm bảo luật pháp quốc tế, phát triển bền vững theo tiêu chí nền kinh tế xanh, tăng trưởng xanh. Qua đây, Việt Nam mong muốn chuyển tới bạn bè quốc tế thông điệp “Hãy hợp tác bảo vệ tài nguyên, môi trường các biển Đông Á vì lợi ích của chúng ta”.

* Ngay sau phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Trưởng đoàn các quốc gia, các tổ chức quốc tế tại Đại hội đã cắt băng và tham quan Triển lãm quốc tế về môi trường biển gồm các gian hàng của các quốc gia thành viên.

 Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản