2:40 PM, 19/06/2015

Nhà máy phân đạm Hà Bắc nâng công suất lên 500.000 tấn/năm

(Chinhphu.vn) - Đây là dự án quan trọng nằm trong chiến lược phát triển của ngành Hóa chất nhằm sản xuất phân đạm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Công ty phân đạm và hóa chất Hà Bắc khẩn trương hoàn thành công tác chạy thử và hiệu chỉnh dây chuyền sản xuất. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Sáng 19/6, tại Bắc Giang, Công ty phân đạm và hóa chất Hà Bắc đã khánh thành dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, mở rộng và nâng công suất Nhà máy phân đạm Hà Bắc từ 180.000 lên 500.000 tấn/năm.

Tới dự và phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, đây là dự án quan trọng nằm trong chiến lược phát triển của ngành hóa chất nhằm sản xuất phân đạm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Dự án cũng là kết quả của chính sách khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu đạm urê của các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng đề nghị Công ty khẩn trương hoàn thành công tác chạy thử và hiệu chỉnh dây chuyền sản xuất, tăng cường công tác quản lý, có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để sớm đưa nhà máy vào vận hành ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu dự án. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về bảo đảm sản xuất hiệu quả, an toàn, bảo vệ an toàn môi trường, có các biện pháp ứng phó, diễn tập với các tình huống có thể xảy ra về sự cố hóa chất.

* Được biết, dự án cải tạo và mở rộng Nhà máy phân đạm, hóa chất Hà Bắc là dự án trọng điểm, nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Hóa chất. Với tổng mức đầu tư hơn 568 triệu USD, dây chuyền số 2 của Nhà máy phân đạm Hà Bắc được sử dụng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay, bảo đảm an toàn môi trường. 

Được khởi công từ cuối năm 2010, sau gần 50 tháng thi công, đến nay dây chuyền số 2 của dự án cải tạo- mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc đưa vào hoạt động, không chỉ đủ cung cấp urê trong nước mà còn hướng tới thị trường xuất khẩu. 

Năm 2014, mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá dầu và than trên thế giới giảm khá mạnh, khiến cho giá đạm urê giảm theo, nhưng Công ty phân đạm và hóa chất Hà Bắc vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được Tổng công ty và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam giao.

Trong đó, sản lượng urê đạt 168.700 tấn, giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 1.730 tỷ đồng, doanh thu đạt 1971 tỷ đồng, lợi nhận trước thuế đạt 120 tỷ đồng, nộp 110 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh, bảo đảm việc làm ổn định cho hơn 1.900 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 9 triệu đồng/người/tháng.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản