6:57 PM, 17/07/2015

Phó Thủ tướng: Bà Rịa-Vũng Tàu cần phát huy đa dạng thế mạnh kinh tế

(Chinhphu.vn) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trong bối cảnh giá dầu thế giới diễn biến khó lường, là tỉnh công nghiệp dầu khí trọng điểm của cả nước, Bà Rịa-Vũng Tàu cần tái cơ cấu mạnh mẽ, tìm ra hướng đi phát huy các thế mạnh của địa phương.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với  lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ đã tới huyện đảo Côn Đảo và làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình kinh tế-xã hội địa phương cũng như một số vấn đề phát triển của huyện Côn Đảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình cho biết 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn đạt mức phát triển khá, nhiều lĩnh vực công, nông, ngư nghiệp, dịch vụ cũng như kim ngạch xuất khẩu phục hồi được tốc độ tăng trưởng, thu hút vốn đầu tư vượt kế hoạch đề ra.

Tốc độ tăng GRDP của tỉnh đạt 6,4%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 7,43%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,29%, dịch vụ lưu trú, lữ hành tăng 10,82%, kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu khí) tăng 15,62%. Tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 17.123 tỷ đồng, tăng 10,73% so với cùng kỳ 2014.

Một vấn đề nổi lên trong những tháng đầu năm, cũng như trước đó, của Bà Rịa-Vũng Tàu là do tình hình giá dầu thế giới biến động nên ngành kinh tế dầu khí trên địa bàn bị ảnh hưởng lớn, làm giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Trong 6 tháng, tổng thu NSNN đạt khoảng 42.937 tỷ đồng, đạt 35,9% dự toán, bằng 78,9% so với cùng kỳ. Ước tính cả năm chỉ đạt trên 84.000 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 70% dự toán.

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Tuấn Minh, đây là năm có mức giảm thu ngân sách lớn trong nhiều năm qua của tỉnh, một địa phương có nguồn thu ngân sách lớn thứ 3 trong cả nước.

Đối với Côn Đảo, trong nửa đầu năm 2015, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt khá, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch là 318,2 tỷ đồng, đạt 88,39% kế hoạch năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Chính điều này khiến hạ tầng giao thông, điện, nước cũng như nhiều lĩnh vực khác trên đảo không kịp đáp ứng nhu cầu. Việc đầu tư hồ chứa, nguồn phát điện nằm trong những dự án ưu tiên cũng chưa bố trí được nguồn vốn như dự kiến.

Đoàn công tác Chính phủ viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những đóng góp cũng như vai trò quan trọng của Bà Rịa-Vũng Tàu với nền kinh tế, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức lớn mà tỉnh gặp phải bởi ảnh hưởng từ tình hình giá dầu thế giới cũng như bài toán giao thông kết nối chưa đồng bộ.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng Bà Rịa-Vũng Tàu phải triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc tái cơ cấu kinh tế, giảm phụ thuộc vào ngành kinh tế dầu khí khi đang có nhiều thách thức; thúc đẩy phát triển hơn nữa về du lịch, công nghiệp, hạ tầng cảng biển, là các thế mạnh của tỉnh. Tỉnh cũng xác định đây là hướng đi cần thiết để thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong giai đoạn 2011-2015, triển khai các kế hoạch hành động, mục tiêu giai đoạn 2016-2020.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho ý kiến xử lý về vấn đề giảm thu NSNN trên địa bàn, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách địa phương; giao rà soát quy hoạch để tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ thống giao thông kết nối, điều chỉnh các dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới một tỉnh đầu mối, công nghiệp lớn như Bà Rịa-Vũng Tàu. Tương tự là việc rà soát các quy hoạch cấp nước, xử lý chất thải sinh hoạt là vấn đề đáng chú ý của Vũng Tàu nói chung và huyện Côn Đảo nói riêng.

Đối với Côn Đảo là các vấn đề đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch tăng cao, nhất là kêu gọi các nguồn đầu tư cho xây dựng hồ chứa nước ngọt, nguồn điện, xử lý rác thải đảm bảo môi trường.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ đã tới viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương; thăm Khu di tích lịch sử Côn Đảo, nơi hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ cách mạng đã bị địch bắt, tù đày.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản