7:07 PM, 16/10/2015

Trao Huy chương Hữu nghị cho chuyên gia quốc tế ngành năng lượng

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Huy chương Hữu nghị cho ông John S. Gunning. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam dành cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài có đóng góp quan trọng hướng tới việc thiết lập, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Huy chương Hữu nghị cho ông John S. Gunning. Ảnh VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, chuyên gia John S. Gunning rất xứng đáng được trao tặng phần thưởng cao quý này. Ông đã có những đóng góp to lớn cho ngành năng lượng Việt Nam trong những giai đoạn đầu những năm 1980 đến năm 1990, khi Việt Nam đang trong thời gian khó khăn của những năm đầu trong quá trình đổi mới kinh tế.

Những đóng góp của ông bao gồm việc góp phần phục hồi, nâng cao năng lực hoạt động của các nhà máy điện cũ và xây dựng các nhà máy điện mới, từ đó góp phần vun đắp mối quan hệ giữa Việt Nam và Ireland nói chung, cũng như ngành năng lượng hai nước nói riêng.

Ông John S. Gunning, năm nay gần 90 tuổi, là một nhà tư vấn điện từ Ireland. Ông làm việc cho Công ty Điện lực Ireland (ESB) trong thời gian 1961-1986, là kỹ sư vận hành và sau đó làm quản lý nhà máy điện. Kể từ năm 1986, ông là Trưởng cố vấn kỹ thuật cho rất nhiều dự án điện do Liên minh châu Âu và nhiều chính phủ khác thực hiện.

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Từ năm 1986 đến năm 1988, ông là Cố vấn trưởng kỹ thuật cho dự án Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc về đào tạo và bảo dưỡng tại các nhà máy điện của Việt Nam. Ông là Giám đốc dự án, chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của các tổ chức đồng tài trợ, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và SIDA (Cơ quan Phát triển quốc tế Thụy Điển), thiết kế và xây dựng các cơ sở bảo dưỡng và đào tạo nhân viên ở nhà máy điện Thủ Đức.

Trong giai đoạn 1988-1991, ông là Cố vấn trưởng kỹ thuật của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, liên quan đến việc quản lý dự án phục hồi các tua-bin khí và các tổ máy điện diesel, thiết kế và xây dựng các cơ sở bảo dưỡng và đào tạo nhân viên tại nhà máy điện Đà Nẵng. Dự án này do Công ty tư vấn điện lực Ireland (ESBI) thực hiện.

Năm 1988, ông thành lập công ty Terotech International Ltd chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn trong ngành điện và trở thành Chủ tịch điều hành của công ty. Terotech đã được cấp giấy phép là văn phòng đại diện ESBI tại Hà Nội. Cho đến nay, Terotech đã thực hiện một số công việc tư vấn tại Việt Nam với sự tài trợ của UNDP và Ngân hàng Thế giới, bao gồm các dự án tại Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch, Hải Phòng và Phả Lại.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản