2:55 PM, 23/05/2015

Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt-Nga

(Chinhphu.vn) – Sáng 23/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-LB Nga đã tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm lần thứ 65 Ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô và Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga (23/5/1950-23/5/2015)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao giải cho các thí sinh đoạt giải Cuộc thi tìm hiểu 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nga. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tới dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch phân ban Việt Nam Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức hữu nghị hai nước, đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ) tại Việt Nam.

Trong diễn văn khai mạc của Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Nga và đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, hai bên đã ôn lại những dấu mốc quan trọng, những điểm nhấn nổi bật trong suốt quá trình 65 năm phát triển của Hội hữu nghị hai nước. 

Hội Hữu nghị Việt-Xô được chính thức thành lập ngày 23/5/1950, ngay sau khi hai nước Việt Nam, Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu mốc son lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch đầu tiên của Hội là đồng chí Tôn Đức Thắng, một trong những lãnh tụ xuất sắc của cách mạng Việt Nam. Trong 40 năm, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt-Xô đã được triển khai với rất nhiều hình thức phong phú, đa dạng và hiệu quả, lớn mạnh trở thành một trong những hội hữu nghị lớn nhất nước ta.

Sau năm 1991, trên cơ sở kế thừa tổ chức, kinh nghiệm hoạt động và mục tiêu, nhiệm vụ của Hội Hữu nghị Việt-Xô, Hội Hữu nghị Việt-Nga được thành lập, tiếp tục có những đóng góp to lớn vào việc củng cố, phát triển và tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hội thu hút đông đảo cựu sinh viên các trường đại học Liên Xô/Nga và các tầng lớn nhân dân trong nước tham gia. Công tác thông tin tuyên truyền về tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước luôn được chú trọng.

Đến nay, Hội luôn có những hoạt động nổi bật như tổ chức hằng năm cuộc gặp mặt những người Việt học tập, công tác tại Liên Xô/Nga, trao đổi các đoàn học sinh xuất sắc của hai nước, các đoàn nghệ sỹ sang biểu diễn, các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh và đặc biệt là tổ chức các cuộc thi kỷ niệm các mốc lịch sử, về quan hệ hai nước./.

Nguyên Linh  

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản