3:33 PM, 25/10/2014

Kỷ niệm 45 năm ngành Hóa chất

(Chinhphu.vn) – Sáng 25/10, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập ngành hóa chất Việt Nam và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tích, đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ, công nhân ngành hóa chất. Kể từ khi được hình thành từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp với mục tiêu chính là phục vụ quốc phòng, nông nghiệp với những nhà máy nổi tiếng một thời như: Supe phốt phát Lâm Thao, Cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội, Pin Văn Điển, Đạm Hà Bắc… được coi là những "cánh chim đầu đàn" của ngành công nghiệp.
Đến nay, ngành hóa chất đã phát triển một trong những ngành hàng đầu về lĩnh vực công nghiệp hóa chất cơ bản, hóa chất phục vụ nông nghiệp, tiêu dùng và xuất khẩu, chủ động đáp ứng nhu cầu phân bón cho nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Phó Thủ tướng mong muốn ngành hóa chất, đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất phát huy truyền thống, thực hiện tốt các chiến lược, quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó cần coi trọng vai trò khoa học, công nghệ để tạo ra sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời, tái cơ cấu Tập đoàn theo nội dung, tiến độ để tập trung phát triển hóa chất cơ bản, hóa chất phục vụ nông nghiệp, tiêu dùng và xuất khẩu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Nguyên Linh


Theo báo cáo của Tập đoàn, trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay ngành hóa chất mà nòng cốt là Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã trở thành một Tập đoàn kinh tế lớn, với đội ngũ 27.000 cán bộ, nhân viên, vốn chủ sở hữu đến 2015 là 16.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2010.

Tập đoàn hiện có 47 đơn vị thành viên với năng lực toàn ngành đạt 46.000 tỷ đồng giá trị sản xuất công nghiệp, 48.000 tỷ đồng doanh thu. Các sản phẩm chủ yếu là phân bón đạt 4,7 triệu tấn, thuốc bảo vệ thực vật 16.000 tấn, lốp ô tô 2,1 triệu chiếc, ắc quy đạt 1,4 triệu KWh, chất tẩy rửa 400.000 tấn, quặng apatite 3 triệu tấn…

Hiện nay, Tập đoàn đang xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển giai đoạn 2015-2020 có xét đến 2030 với mục tiêu trở thành Tập đoàn hàng đầu về khu vực với lĩnh vực công nghiệp hóa chất cơ bản, hóa chất phục vụ nông nghiệp, tiêu dùng và xuất khẩu. Chủ động đáp ứng nhu cầu phân bón phát triển nông nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản