9:04 AM, 05/03/2015

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Vương quốc Anh và Bắc Ireland sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm của cựu Thủ tướng Tony Blair, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những hoạt động của ông Tony Blaire trong vai trò đứng đầu Văn phòng Cựu Thủ tướng Anh (OTB) đã nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt-Anh trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy Quan hệ đối tác chiến lược với Anh. Anh hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu.

Trong đó, việc hợp tác giữa Văn phòng OTB và Bộ KH&ĐT đã đạt những kết quả tích cực. Điển hình là việc xây dựng các báo cáo tư vấn chính sách trong thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách doanh nghiệp Nhà nước và hợp tác công-tư (PPP).

Phó Thủ tướng mong muốn, thời gian tới, ông Tony Blair và Văn phòng OTB tiếp tục duy trì hợp tác với Việt Nam, xây dựng các hoạt động cụ thể, thiết thực, nhất là trong lĩnh vực tư vấn và xúc tiến đầu tư khi Chính phủ Việt Nam đang rất chú trọng và đã ban hành khung pháp lý cho hoạt động PPP, phục vụ nhu cầu  thu hút đầu tư lớn ở các lĩnh vực hạ tầng giao thông, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, y tế…

Cựu Thủ tướng Tony Blair bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, cho biết mục tiêu chuyến thăm nhằm thúc đẩy sự hợp tác của Văn phòng OTB với các cơ quan đối tác Việt Nam trong triển khai Dự án hỗ trợ các cải cách kinh tế-xã hội chiến lược của Việt Nam, thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, đồng thời đẩy mạnh việc xúc tiến, thu hút đầu tư từ khu vực EU và Trung Đông vào Việt Nam.

Ông Tony Blair khẳng định, Văn phòng OTB sẽ tiếp tục tích cực hợp tác, hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam trong 3 lĩnh vực trọng tâm gồm: PPP, FDI và cải cách doanh nghiệp Nhà nước, mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các lĩnh vực hợp tác này cụ thể và mạnh mẽ hơn nữa.

Với những đầu mối hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác hợp tác giữa hai nước, trong đó có Văn phòng OTB, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Anh tiếp tục phát triển tích cực.

Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Anh đạt 4,3 tỷ USD; FDI của Anh vào Việt Nam đạt 3,18 tỷ USD với 201 dự án còn hiệu lực, đứng thứ 16/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản