2:28 PM, 31/07/2015

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique

(Chinhphu.vn) - Việt Nam và Mozambique khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác, giao thương trên nhiều lĩnh vực để tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong 40 năm qua.

Thủ tướng Mozambique chào đón Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Nhận lời mời của Thủ tướng Mozambique Carlos Agostinho Do Rosario, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức CH Mozambique từ ngày 29/7-1/8.

Ngày 30/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Carlos Agostinho Do Rosario trong bầu không khí thân tình và hữu nghị.

Thủ tướng Mozambique nhiệt liệt chào mừng Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu thăm chính thức Mozambique, coi đây là sự kiện đặc biệt vì diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975-25/6/2015).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Mozambique anh em, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Mozambique dành cho Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mozambique đang phát triển tốt đẹp và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Thủ tướng Carlos Agostinho Do Rosario chúc mừng nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như nỗ lực cải cách của Mozambique thời gian qua.

Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao hai nước, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế. 

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Tổng thống và Thủ tướng Mozambique thăm Việt Nam.

Thủ tướng Mozambique tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Thủ tướng Carlos Agostinho Do Rosario và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng kim ngạch thương mại hai nước còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; cùng khẳng định quyết tâm đưa quan hệ kinh tế lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước; cam kết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác kinh doanh và đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, viễn thông, thủy sản, giáo dục đào tạo, đồng thời nhất trí thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực mà Mozambique có nhu cầu như ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo khí tượng thủy văn, cảnh báo thiên tai....

Đặc biệt, hai lãnh đạo bày tỏ vui mừng về Liên doanh đầu tư viễn thông Movitel, cho rằng thành công của Liên doanh này là minh chứng cho hiệu quả đầu tư vào Mozambique và tạo động lực để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư vào thị trường này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Thủ tướng Carlos Agostinho Do Rosario. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có các cuộc tiếp lãnh đạo các Bộ Giao thông và Viễn thông, Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực, Bộ Công Thương của Mozambique.

Về lĩnh vực công thương, giao thông và viễn thông, phía Mozambique mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam về xây dựng hạ tầng, phát triển vận tải biển, đóng tàu, viễn thông, áp dụng khoa học công nghệ về dự báo khí tượng thủy văn, cảnh báo thiên tai... Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định sẵn sàng cấp học bổng về nông nghiệp, viễn thông cho sinh viên Mozambique sang học tập ở các trường tại Việt Nam.

Về nông nghiệp, hai bên nhất trí cần tiếp tục thực hiện tốt Dự án Hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm tại Mozambique; cử cán bộ, sinh viên Mozambique sang Việt Nam tập huấn và đào tạo về chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản.

Về thương mại, hai bên thống nhất cần đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, giới thiệu thị trường, cụ thể hóa các biện pháp thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh với nhau.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tới thăm Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Maputo, Mozambique. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mozambique, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ Mozambique và Đại lộ Hồ Chí Minh tại Thủ đô Maputo, thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các chuyên gia y tế, giáo dục Việt Nam đang làm việc tại Mozambique.

 Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản