3:28 PM, 05/08/2015

Việt Nam, Nam Phi thúc đẩy quan hệ hợp tác

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nam Phi, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến chào xã giao Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và hội đàm với Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma vui mừng chào đón Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đến thăm đất nước Nam Phi; khẳng định quan hệ hai nước hiện nay dựa trên nền tảng mối quan hệ chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong hơn 60 năm qua kể từ khi lần đầu tiên đoàn đại biểu hai Đảng, hai nước gặp nhau tại Hội nghị Bandung (Indonesia) năm 1955. Nền tảng quan hệ đó chính là cơ sở quan trọng để nhân dân hai nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng mỗi nước.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ và nhân dân Nam Phi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác, quan tâm theo dõi những thành tựu trên mọi mặt mà nhân dân Nam Phi đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC); đánh giá cao vị thế đầu tàu kinh tế, chính trị tại châu lục của Nam Phi, vai trò của Nam Phi tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, những nỗ lực của Nam Phi trong thúc đẩy hoà bình và hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới. 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Nam Phi là đối tác quan trọng ở châu Phi, mong muốn phát triển hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để tương xứng với khuôn khổ “Đối tác vì hợp tác và phát triển” giữa hai nước.

* Trước đó, Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa đã chủ trì lễ đón chính thức, hội đàm và chiêu đãi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Phủ Tổng thống Nam Phi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Tổng thống Nam Phi Ramaphosa - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tại hội đàm, Phó Tổng thống Ramaphosa nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu, coi đây là là chuyến thăm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hai nước đang đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong khuôn khổ quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển”.

Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa nhấn mạnh đến mối quan hệ lâu dài đã được thiết lập từ hơn 60 năm qua giữa Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC, đảng cầm quyền ở Nam Phi hiện nay) với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa nhấn mạnh nhân dân Nam Phi luôn ghi nhớ chiến thắng chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân của Việt Nam là nguồn cảm hứng và động lực lớn lao để Đảng ANC kiên trì đấu tranh xóa bỏ chế độ Apartheid và xây dựng đất nước Nam Phi dân chủ, phát triển, hòa hợp dân tộc như hiện nay. Việt Nam và Nam Phi là hai nước bạn bè truyền thống, hữu nghị, nhân dân hai nước có tình cảm rất tốt đẹp nên Phó Tổng thống Nam Phi mong Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn Việt Nam coi chuyến thăm này như là chuyến trở về nơi quê hương thân thiết.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp hết sức trọng thị, thân tình và nồng ấm của Chính phủ và nhân dân Nam Phi dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam; chúc mừng Nam Phi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong những năm qua trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao... Vị thế của Nam Phi hiện nay không chỉ thể hiện qua sự đóng góp lớn của quốc gia này trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình tại châu Phi mà còn thể hiện ở vai trò ngày càng lớn của nước này tại các tổ chức quốc tế như: Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, nhóm G20 và cả nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Việt Nam-Nam Phi thống nhất lĩnh vực hợp tác trụ cột

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo hai nước đã nhất trí về những lĩnh vực trụ cột, các biện pháp ưu tiên nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác song phương cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, quốc phòng, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, bảo tồn đa dạng sinh học…

Hai bên khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên gấp đôi hiện nay thông qua việc trao đổi các mặt hàng hai bên có thế mạnh như than đá, thịt bò, hoa quả của Nam Phi, các mặt hàng gạo, hải sản, hàng hóa điện tử, máy tính, vật liệu xây dựng của Việt Nam; nhất trí nối lại đàm phán về Hiệp định tránh đánh thuế song trùng để tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động thương mại, đầu tư song phương; đánh giá cao thành công dự  án 3 bên về nông nghiệp do Nam Phi tài trợ triển khai tại Cộng hòa Guinea và phía Việt Nam bày tỏ sẵn sàng tìm kiếm nguồn lực để triển khai các dự án nông nghiệp tương tự tại các nước châu Phi khác vì mục tiêu an ninh lương thực.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Phó Tổng thống Nam Phi Ramaphosa - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển mọi mặt của đất nước, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và cho rằng đây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng mà hai nước cần khai thác.

Phó Tổng thống Nam Phi đề nghị hợp tác doanh nghiệp và Chính phủ hai nước trên các lĩnh vực cụ thể như xây dựng hạ tầng, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ, quốc phòng, chế biến nông sản, hải sản, khai thác kinh tế biển (vận tải biển, đánh cá, đóng tàu, nuôi trồng thủy sản, khai thác dầu khí trên thềm lục địa…), khai thác khoáng sản. Hai bên cùng trao đổi sâu sắc về hợp tác xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn.

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác về chống vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã trên cơ sở Bản ghi nhớ về bảo vệ và bảo tồn đa dạng sinh học và Chương trình hành động trong lĩnh vực này giai đoạn 2012-2017 đã ký giữa hai nước.

Hai bên trao đổi về sự phối hợp và hỗ trợ nhau trong các diễn đàn quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam - Nam, hỗ trợ lẫn nhau trong việc hợp tác với các nước trong tổ chức mà hai bên là thành viên.

Kết thúc cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo, sau đó Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa chủ trì tiệc chiêu đãi Đoàn Chính phủ Việt Nam./.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản