5:47 PM, 31/05/2015

Điều chỉnh dự án để đáp ứng nhu cầu điện trong dài hạn

(Chinhphu.vn) - Họp chỉ đạo tiến độ Tổng sơ đồ điện VII, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh việc điều chỉnh danh mục một số dự án nguồn và lưới điện, kèm theo các cơ chế, chính sách phù hợp để đáp ứng nhu cầu điện thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Theo báo cáo tổng hợp của các cơ quan, đơn vị trong cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước Quy hoạch điện quốc gia, tình hình cân bằng điện năng vẫn đang diễn ra khá sát với các kịch bản đã dự liệu.

Các dự án nguồn điện phía Nam vẫn cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ. Dự án Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 đã phát điện 2 tổ máy, góp phần quan trọng trong việc cung ứng điện cho miền Nam vào mùa khô 2015. Dự án Ô Môn 1 dự kiến phát điện tổ máy 2 từ tháng 6/2015, Duyên Hải 3 giai đoạn 2016-2017. Các dự án khác như Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 3 mở rộng, Ô Môn 3 và 4 cũng đang được triển khai để đáp ứng yêu cầu vận hành trong giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn tiếp theo.

Ở phía Bắc, Thủy điện Lai Châu, Huội Quảng cũng đảm bảo tiến độ phát điện trong năm hoặc năm sau. Các dự án nhiệt điện Vũng Áng 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1 được chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí báo cáo chi tiết tiến độ đầu tư. Tập đoàn Than Khoáng sản cũng đang đảm nhiệm một loạt các dự án nhiệt điện phía Bắc cùng với hàng loạt dự án khác.

Tuy nhiên, đối với khu vực miền Nam, hiện vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết để đảm bảo cung cấp đủ điện cho khu vực này trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc đưa ra các tính toán, đề xuất kịp thời, có tính dự liệu xa cho bài toán cân bằng điện năng cũng như năng lượng của các cơ quan, đơn vị trong Ban Chỉ đạo, đặc biệt là tính đồng bộ và yêu cầu cao của việc cung cấp năng lượng phục vụ phát triển của đất nước trước mắt cũng như lâu dài.

Nhấn mạnh đang là thời điểm hết sức quan trọng để xây dựng một tầm nhìn, quy hoạch mới và sát thực tế đối với các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo đẩy nhanh việc trình đề án điều chỉnh danh mục một số dự án nguồn và lưới điện, kèm các cơ chế, chính sách để đáp ứng hiệu quả nhất nhu cầu điện giai đoạn đến 2020 và sau đó.

Trước mắt, tiếp tục chỉ đạo các tập đoàn và các chủ đầu tư các công trình điện đang xây dựng có giải pháp đảm bảo hoàn thành các công trình theo tiến độ đề ra. 

Đồng thời, phải đẩy mạnh hơn nữa các dự án điện theo hình thức BOT, từ việc rút ngắn thời gian đàm phán, thủ tục triển khai, tạo thế cạnh tranh để giảm sức ép lên giá điện, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế cũng như đáp ứng đời sống người dân.

“Một khó khăn cũng phải nhìn ra là việc đẩy mạnh các dự án BOT thì ngân hàng có đáp ứng được nhu cầu về vốn? Bài toán này là một khe hẹp nhưng phải tìm được lời giải”, Phó Thủ tướng chỉ ra.

Đối với khó khăn điện miền Nam, gần đây Thủ tướng đã có những quan tâm đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho một loạt dự án nguồn ở khu vực này. Vì vậy, ngành điện cũng cần chú ý thực hiện các giải pháp truyền tải. Tuy nhiên, về lâu dài thì từng miền phải đảm bảo tối đa, tự lo theo tốc độ theo tăng trưởng với các giải pháp điện khí, điện than,… với những phương án tối ưu. Giải pháp đẩy truyền tải chỉ mang tính thời điểm vì có nhiều rủi ro, tổn thất điện lớn.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở vấn đề bảo đảm môi trường ở các nhà máy nhiệt điện, yêu cầu rà các Trung tâm điện lực thực hiện triệt để tinh thần tiêu thụ tro xỉ thải ra theo hướng “cho không” các hộ tiêu thụ như xi măng, vật liệu xây dựng, lấy mục tiêu đảm bảo môi trường là ưu tiên.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản