12:41 PM, 02/06/2015

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Didier Burkhalter cho biết, Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam trong việc hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, trong đó có việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Didier Burkhalter sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Tuấn

Sáng 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Didier Burkhalter sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng chào mừng Đoàn công tác của Bộ trưởng Didier Burkhalter và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ phát triển tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước thời gian qua phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, thương mại đầu tư, giáo dục đào tạo,… hoan nghênh Thụy Sỹ đã quyết định mở Tổng Lãnh sự quán tại TPHCM  - khu vực kinh tế phát triển năng động nhất của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh việc giao thương, hợp tác triển khai các dự án ODA, FDI tại Việt Nam, ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trên cơ sở đảm bảo cân bằng, tiêu chuẩn cao, có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa Việt Nam và các thành viên EFTA.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn, Bộ trưởng Ngoại giao Didier Burkhalter khẳng định Thụy Sỹ luôn coi trọng việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực với Việt Nam.

Ông Didier Burkhalter cho biết, việc khai trương Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TPHCM mà ông tham dự trong chiều nay cũng là một minh chứng cho sự coi trọng đó, khi mà chủ trương hiện nay của Thụy Sỹ là giảm số lượng cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Bộ trưởng Didier Burkhalter cho biết, Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam trong việc hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, trong đó có việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với chất lượng cao.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề trong khu vực, về vấn đề hợp tác chung của nhiều nước khi bị ảnh hưởng bởi tình hình biển Đông đang ngày một diễn biến phức tạp do các hành vi vi phạm của Trung Quốc thời gian qua. Việt Nam và Thụy Sỹ đều chung quan điểm cần tôn trọng luật pháp quốc tế, các Bộ quy tắc ứng xử và đảm bảo tối đa vấn đề tự do an ninh hàng hải, an ninh hàng không trong khu vực được coi là tuyến giao thương hết sức quan trọng của thế giới.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản