9:37 PM, 02/06/2015

WB ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi mới

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Ngân hàng Thế giới (WB) bày tỏ ấn tượng trước kết quả sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Việt Nam và cho biết, WB ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi mới trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với đoàn công tác của WB. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với đoàn công tác của WB do ông Joachim von Amsberg, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Phó Chủ tịch Joachim von Amsberg sang thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và WB luôn có vai trò quan trọng đối với sự hỗ trợ trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cảm ơn ông Joachim von Amsberg với tư cách lãnh đạo WB phụ trách về phân bổ nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi (IDA) đã có tiếng nói quan trọng trong việc giúp Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách vay IDA 17 với nguồn vốn đáng kể (3,8 tỷ USD) trong giai đoạn 2014-2017.

Phó Thủ tướng khẳng định các cơ quan của Việt Nam đang tích cực phối hợp với WB xây dựng các chương trình, dự án để đảm bảo tiếp nhận hết nguồn vốn này phục vụ nhu cầu phát triển. Chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng nguồn vốn IDA.

Phó Thủ tướng cho rằng, với những nguồn vốn hỗ trợ, đặc biệt là vốn ưu đãi IDA, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, trở thành nước có mức thu nhập và các điều kiện khác để WB đưa vào danh sách tốt nghiệp vay ưu đãi trong kỳ IDA 18 (2017-2020).

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tiếp tục đứng trước những thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển, khi nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt là những vấn đề của toàn cầu như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, là khu vực chịu nhiều tác động lớn của thiên tai…

Vì vậy Chính phủ Việt Nam mong muốn WB và các nhà tài trợ xem xét áp dụng các cơ chế chuyển đổi nhằm tạo điều kiện cho Việt Nam có giai đoạn thích nghi dần với việc tiếp cận các nguồn vốn kém ưu đãi và/hoặc vốn vay thị trường.

Phó Chủ tịch WB Joachim von Amsberg cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn và chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những tiến bộ đạt được về thành tựu phát triển, nhất là công tác xóa đói giảm nghèo.

“Những số liệu thống kê về kinh tế-xã hội cho thấy rõ điều đó và tôi thật sự ấn tượng qua những gì cảm nhận được từ các chuyến thăm, khảo sát các dự án tại Việt Nam.Việc Việt Nam sẽ tốt nghiệp IDA trong tương lai gần có thể nói là một tín hiệu tích cực của thị trường tài chính quốc tế và cũng giúp WB chứng minh được sự thành công trong việc cung cấp các nguồn vốn hỗ trợ và tăng trưởng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho các quốc gia”, ông Joachim von Amsberg nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch WB cũng bày tỏ trân trọng về sự hợp tác tốt đẹp của Việt Nam với WB trong thời gian qua, mà rõ nhất là những ví dụ hợp tác thành công và hiệu quả mà Phó Thủ tướng đã nêu, trong đó nổi bật là xóa đỏi giảm nghèo và nhất là công tác điện khí hóa nông thôn - một mô hình mẫu mà nhiều quốc gia khác sử dụng nguồn vốn hỗ trợ chính thức có thể học tập.

Phó Chủ tịch WB chia sẻ với những thách thức mà Việt Nam tiếp tục phải đối mặt như nhu cầu đầu tư lớn, hay tình trạng biến đổi khí hậu, mà ĐBSCL, hay ngay TPHCM là khu vực đang đối mặt với ngập thường xuyên.

Phó Chủ tịch WB cho biết mục tiêu của chuyến công tác này là tìm hiểu quan điểm của Chính phủ Việt Nam về khả năng tiếp cận một nguồn vốn vay IDA mới (IDA plus) mà WB đang xây dựng. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Với tư cách là lãnh đạo phụ trách vấn đề đàm phán với các quốc gia thành viên về việc triển khai các nguồn tín dụng với mức độ ưu đãi khác nhau, ông Joachim von Amsberg cho biết, WB cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, thảo luận với Chính phủ Việt Nam để tìm giải pháp không gây “xáo trộn, hụt hẫng nào đó trong quá trình hợp tác phát triển của Việt Nam với WB”.

Phó Chủ tịch WB cho biết, mục tiêu của chuyến công tác này là việc tìm hiểu quan điểm của Chính phủ Việt Nam về khả năng tiếp cận một nguồn vốn vay IDA mới (IDA plus) mà WB đang xây dựng.

Từ nay đến giữa năm tới WB sẽ đàm phán với khoảng 50 quốc gia cổ đông về ý tưởng này. Tuy quá trình đàm phán còn ở phía trước, nhưng WB sẽ luôn nhớ tới các vấn đề của Việt Nam, đến mục tiêu phát triển của Việt Nam và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WB.

Theo WB, Quỹ này có những điều kiện ưu đãi có thể nói là thuận lợi nhất có thể đối với các nước tốt nghiệp IDA, chi phí và lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các nguồn vốn trên thị trường quốc tế, trong đó có nguồn vốn IBRD mà Việt Nam đã sử dụng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sáng kiến này của WB và cho rằng nguồn vốn này nếu đảm bảo tính sẵn có, các điều kiện tài chính hấp dẫn sẽ giúp các nước đang trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp hoặc chuyển đổi tiếp cận nguồn vốn IDA sẽ có sự phát triển bền vững.

Việt Nam mong muốn WB chia sẻ sâu thông tin về cơ chế vay IDA mới này để nghiên cứu, phân tích trước khi quyết định tiếp cận nguồn vốn này.

Nguyên Linh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản